THỊT HEO MUỐI TÂY BAN NHA – TINH TẾ TỪ CÁCH THƯỞNG THỨC

 

Nếm thử thịt heo muối Ibérico đã trở thành chủ đề để tổ chức nhiều cuộc thi trên thế giới. Điều này giúp tìm ra những chuyên gia trong việc nhận biết mùi vị của Ibérico. Sau một quá trình dài để tạo ra thành phẩm thì việc kiểm tra mùi vị của thịt có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Hơn nữa, đây cũng là một nét văn hóa. Nếu bạn muốn tìm hiểu về việc nếm thử thịt heo muối thú vị này, đây sẽ là bài viết đặc biệt hữu ích.

Quá trình thử thịt heo muối bắt đầu từ thị giác

Thị giác là giác quan đầu tiên giúp chúng ta xác định chất lương thịt. Bằng cách quan sát, chúng ta bước đầu có thể nhận biết hình dạng, màu sắc của thịt. Người sành ăn sẽ chú ý rất kỹ đến từng chi tiết về sắc thái bên ngoài của thịt heo, được cắt lát mỏng hay dày,…

Khi mở bao bì, ta có thể nhìn thấy lớp mỡ màu vàng đầu tiên, đây là kết quả của quá trình hong thịt. Sau đó, hãy quan sát phần thịt nạc để đánh giá chất lượng sản phẩm. Thông thường, thịt heo muối ngon sẽ có màu đỏ hoặc màu hồng đậm do hỗn hợp chất béo và các axit amin được tẩm ướp trên thịt.

Qua trình cắt thịt heo muối được ví như đang “mổ xẻ” một tác phẩm nghệ thuật vậy

 

Khi nếm thử, các chuyên gia cần đảm bảo họ có thể cảm nhận được những sắc thái mùi vị trên thịt có đúng chuẩn thịt heo muối Ibérico hay không. Chúng ta có thể cảm được vị thứ sáu, “umami” (vị ngon) mang đến hương vị thơm ngon phong phú có trong các sản phẩm thịt chất lượng.

Do vị giác đưa đến ấn tượng đầu tiên trong việc nếm thử thịt, nên chúng ta có thể ngay lập tức biết được mình đã mua đúng loại có chất lượng tốt hay không.

Khi đã thái phần da và chuẩn bị thái lát, chúng ta sẽ thấy nhiều điều hơn nữa. Những lớp mỡ trắng trong thịt là kết quả của việc lợn được nuôi bằng chế độ ăn hạt dẻ sồi chất lượng cao. Nếu lớp mỡ này có màu hồng nhạt chúng ta có thể chắc chắn rằng đây là thịt heo muối Ibérico chính hiệu.

Thử thịt heo muối qua khứu giác

Sau khi dùng vị giác, chúng ta tiếp tục cảm nhận mùi thơm của thịt bằng khứu giác. Điều này sẽ cung cấp cho chúng ta thêm nhiều thông tin về sản phẩm. Mùi thơm đặc trưng của Ibérico xuất phát từ nuôi thả đàn lợn trong môi trường tự nhiên sạch sẽ, ăn thức ăn là quả sồi cho đến giai đoạn ướp thịt kỳ công, phức tạp.

Thử thịt heo muối qua vị giác

Độ mặn của thịt là một trong những tiêu chí quan trọng khi đánh giá. Nếu sản phẩm được cân bằng độ mặn sẽ cho ra hương vị đa dạng không bị lấn át bởi muối. Hơn nữa, kết cấu thịt sẽ tốt hơn và có chút vị ngọt nhẹ xen lẫn.

Khi nếm thử thịt heo muối Ibérico bạn sẽ có cảm giác bên trong miệng như “bùng nổ” những sắc thái hương vị độc đáo và rất khó tả. Bên cạnh đó, ta cũng có thể nhận biết được kết cấu của thịt khi ăn thử. Mùi vị phải có sự cân đối hài hòa giữa chất ngọt và mặn, phải thật bắt miệng. Ngược lại, nếu thịt bị khô nghĩa là đã bị ướp muối trong thời gian quá dài và quá trình sấy khô không đều.

Nhiều chuyên gia chỉ cần quan sát là đã nắm được chất lượng thịt

 

Thành phần chất xơ có trong thịt muối cũng rất quan trọng. Nếu miếng thịt đạt chất lượng cao sẽ có ít xơ, ít chát và kết cấu mịn màng hơn. Ngoài ra, hãy tập trung cảm nhận miếng thịt heo muối trong miệng ta như thế nào, các sắc thái hương vị có hòa vào nhau hay riêng rẽ. Thịt heo muối hảo hạng sẽ mang đến sự tinh tế trong việc kết hợp hài hòa các hương vị umami và chất ngọt có trong thịt.

Ý nghĩa của nhãn dán trên thịt

“Bellota” hay “acorn”: nghĩa là “quả/hạt sồi”, ở nhiệt độ phòng, ta có thể nếm ra được mùi vị của sồi có trong thịt.

“Salado” hay “salty”: nghĩa là vị muối. Như đã đề cập, vị mặn không nên lấn át các mùi vị khác có trong thịt heo muối.

“Dulce” hay “sweet”: vị ngọt, mùi vị đặc trưng này thường tìm thấy trong ở những loại thịt được sản xuất theo phương pháp truyền thống.

“Picante” hay “spicy”: có nghĩa là vị cay. Tương tự như vị mặn, độ cay của thịt heo muối nên ở mức vừa phải và hài hòa với các mùi vị khác.

Thịt heo muối Tây Ban Nha có quy trình kiểm định vô cùng khắc nghiệt để đảm bảo chất lượng

Nói chung, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn thịt heo muối có chút vị rượu, hoặc các loại quả như sồi, óc chó, quả phỉ và tránh những loại có mùi tanh hoặc ẩm mốc quá mức. Hy vọng bài viết trên đã cho chúng ta biết thêm những kiến thức bổ ích, giúp ta đánh giá và chọn được những nhãn hiệu thịt thật sự chất lượng.