CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 10 THỰC PHẨM CÓ THỂ TRỮ LÂU TRONG NGĂN ĐÔNG TỦ LẠNH

 

Bạn sẽ không thể biết khi nào có trường hợp nguy cấp xảy ra, vì vậy việc tích trữ đồ ăn đề phòng những trường hợp khan hiếm thức ăn luôn là cần thiết. Những đồ ăn dự trữ cần được để ở nơi khô ráo, tối và mát mẻ. Và vì vậy, sau đây là 14 loại thực phẩm ưa môi trường thiếu oxy và ánh sáng, cực kỳ phù hợp cho mục đích tích trữ trong nhà.

Đậu

Loại hạt ít béo giàu protein này không hề đắt đỏ, dễ mua, và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đậu khô, đậu lăng, đậu Hà Lan và các loại đậu khác có thể được đến 1 năm khi được bảo quản trong hộp kín.

Đậu đen, đậu dải trắng rốn nâu, đậu garbanzo, đậu hải quân, đậu tây, đậu pinto, và đậu khô tách đôi đều có thể để trong môi trường khô ráo trong thời gian dài. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, đậu càng để lâu thì càng khô, từ đó dẫn đến việc thời gian nấu (để bù lại số nước đã mất) cũng lâu hơn.

 

Các loại đậu có thể để được rất lâu
Các loại đậu có thể để được rất lâu

 

Thịt hộp

Những loại thực phẩm đóng hộp với hàm lượng axit thấp như thịt, gia cầm và cá có thể để được đến 2 năm, với điều kiện hộp chưa mở, nơi để khô ráo, sạch sẽ và mát. Ngoài thịt gà và cá ngừ đóng hộp, bạn còn có thể tìm thấy cá mòi, sò, gà tây, thịt lợn, xúc xích, Pate cá hồi lưng gù đóng hộp. Thực phẩm trong túi hút chân không chỉ có hạn trong khoảng 18 tháng, nhưng sẽ tiện lợi hơn cả nếu bạn không có đồ mở hộp.

 

Cá hồi đóng hộp cũng là lựa chọn thú vị
Cá hồi đóng hộp cũng là lựa chọn thú vị

 

Rau củ ngâm đóng hộp

Khoai tây, ngô, cà rốt, rau chân vịt, đậu, củ cải đường và đậu Hà Lan có thể giúp bổ sung dưỡng chất cần thiết khi không có thực phẩm tươi. Đặc biệt, rau củ ngâm đóng hộp có hạn sử dụng trong vòng 2 đến 5 năm trong phòng chứa thức ăn với điều kiện nhiệt độ mát mẻ.

 

Rau củ ngâm đóng hộp
Rau củ ngâm đóng hộp

 

Thịt sấy khô

Món ăn nhẹ chứa đầy protein này có thể được muối hoặc không, sấy khô, hun khói hoặc không hun khói, và được phơi khô trong không khí hoặc làm khô trong lò. Thịt bò sấy khô mua tại cửa hàng nếu để nguyên bọc và bảo quản tại phòng tối và nhiệt độ ổn định có thể giữ được đến một năm. Trong khi đó, thịt sấy khô tự làm sẽ chỉ có thể tiêu thụ trong vòng 1-2 tháng.


 

Thịt bò sấy khô
Thịt bò sấy khô

 

Cà phê và trà

Một lon cà phê chưa mở có thể giữ được đến tối đa 2 năm, tương tự với cà phê hòa tan, dù chúng được làm khô lạnh. Lá trà hay trà hòa tan đều có thể để đến hàng năm trời trong hộp kín, trong khi túi trà thông thường sẽ chỉ để được khoảng 18 tháng.

 

Cà phê và trà
Cà phê và trà

 

Sô cô la

Sô cô la đen có tuổi thọ dài hơn so với sô cô la sữa hoặc sô cô la trắng. Một gói sô cô la nguyên bao bì có thể để đến khoảng 2 năm. Thậm chí siro sô cô la có thể để đến khoảng một vài năm.


 

Sô cô la
Sô cô la

 

Các loại hạt ngũ cốc

Thực tế, các loại ngũ cốc như lúa mạch, farro, diêm mạch, hạt dền, v.v. chỉ có thể lưu trữ được trong phòng thức ăn từ 4 đến 6 tháng. Bột ngô luộc (grits) có thể để lâu hơn, tầm khoảng 1 năm. Cần cực kỳ lưu ý rằng, nhiệt độ, không khí và độ ẩm chính là kẻ thù của ngũ cốc nguyên hạt; vì vậy, bạn cần phải bảo quản chúng trong những lọ, hộp kín.

 

Các loại hạt ngũ cốc
Các loại hạt ngũ cốc

 

Gạo

Những ưu điểm của gạo có thể kể đến gồm giá rẻ, mức calories cao, và thời gian sử dụng dài. Đây chính là loại thực phẩm chính cho hơn một nửa dân số thế giới hiện nay. Gạo trắng, gạo hoa nhài, gạo thiên nhiên, gạo basmati, và gạo Arborio là những loại gạo chứa hàm lượng dầu thấp, vì vậy có thể để trong một thời gian dài. Gạo trắng có thể để đến tối đa 5 năm, thậm chí 10-20 năm nếu bạn niêm phong gạo trong một thùng chứa hút chân không. Trong khi đó, gạo nâu có hàm lượng dầu cao hơn, vì vậy thời gian lưu trữ cũng ngắn hơn (12 tháng).

 

Gạo
Gạo

 

Yến mạch

Yến mạch cán hoặc yến mạch cắt thép đều rất tiện lợi để làm bột yến mạch, yến mạch qua đêm, bánh quy bột yến mạch, granola, thanh granola, v.v. Yến mạch cán đã được xử lý nhiệt trong quá trình chế biến, vì vậy chúng có thể được lưu trữ lâu dài. Nếu muốn bảo quản món này trên 1 năm, hãy để vào một hộp kín. Đặc biệt lưu ý rằng, nếu yến mạch chứa dầu, chúng sẽ nhanh bị ôi, cũ, chua. Yến mạch ăn được là yến mạch có mùi thơm, ngọt và hơi hương vị cỏ.

 

Như vậy, trong trường hợp cần thiết, bạn có thể trữ những thực phẩm kể trên, thay vì mì tôm, để đảm bảo lương thực trong thời gian dài