NẤM TRUFFLES: KIM CƯƠNG ĐEN TRÊN BÀN ĂN, 1 TỶ CHỈ MUA ĐƯỢC 2KG

Vốn được người đời mệnh danh là “vua của các loại nấm”, nấm Truffles luôn được giới giàu có ưa chuộng và săn lùng. Thậm chí, từ xưa, Truffles đã được người Pháp ca tụng là “viên kim cương trong nhà bếp”. Nhiều người cho rằng loại nấm này có giá thành cao đến vậy, một phần do chúng có khả năng “gây nghiện” cho các thực khách – nghiện hương vị, nghiện mùi hương.

Nấm Truffles là gì?

Đúng như tên gọi, nấm Truffles thường ở dạng khối cục to, cỡ tay trẻ sơ sinh trở lên, có hình dáng không đồng nhất nên nhìn qua sẽ nghĩ rằng đây chỉ là cục đá. Ngoài ra, nấm cục còn có tên khác như: Nấm đất, nấm tuýp.

Nấm Truffles là gì?

Nấm Truffles là gì?

Giá của nấm Truffles là bao nhiêu?

Giá thành trên thị trường của loại nấm này rơi vào khoảng 140-160 triệu/kg. Tuy nhiên, các loại nấm trắng có giá đắt hơn đen đến 3-4 lần. Trong các nhà hàng 5 sao, mức giá phải trả cho mỗi lát nấm mỏng lên tới 1.7 triệu đồng.

Thậm chí, cách đây vài năm, trong một cuộc đấu giá ở Mỹ, một bao tải chứa khoảng 2kg nấm được mua với mức giá khoảng 1,4 tỷ VNĐ. Nhiều người còn cho rằng mức giá này… khá rẻ vì kích cỡ nấm rất to.

Trong các nhà hàng 5 sao, mức giá phải trả cho mỗi lát nấm mỏng lên tới 1.7 triệu đồng.

Trong các nhà hàng 5 sao, mức giá phải trả cho mỗi lát nấm mỏng lên tới 1.7 triệu đồng.

Lý giải cho mức giá cao: Tìm nấm Truffles còn khó hơn đãi vàng!

Không hề ngoa khi nói “Nấm Truffles là sự kết tinh sự tinh túy của đất trời.” Khi những loại nấm khác thường mọc trên mặt đất, dễ dàng nhìn thấy, thì nấm Truffles ẩn sâu vào đất, bám rất chắc vào rễ các loại cây họ sồi.

Trong quá khứ đã từng ghi nhận rằng có khi, người ta phải đào sâu hơn 1 mét mới thu hoạch được nấm. Vì vậy, để tìm được nấm, người thợ thường phải sử dụng chó đánh hơi hoặc lợn cái. Chỉ 2 loài này mới có thể đánh hơi được nấm. Hơn nữa, loại nấm này không thể tự trồng. Một năm có thể thu thập được bao nhiêu nấm thì còn phải trông chờ vào sự ưu ái của Mẹ Thiên Nhiên. Có thể thấy Truffles rất hiếm, tuy nhiên hiếm thôi thì cũng chưa đủ để làm nên giá cả đắt đỏ của nó.

Có một điều mà các chuyên gia ẩm thực vẫn đồn thổi về hương vị của loại thực phẩm này chính là chúng khả năng “gây nghiện”; và chính sự gây nghiện đó mới làm nên mức giá siêu khủng của loại thực phẩm này.

Để tìm được nấm, người thợ thường phải sử dụng chó đánh hơi hoặc lợn cái.

Để tìm được nấm, người thợ thường phải sử dụng chó đánh hơi hoặc lợn cái.

Nấm Truffles có khả năng “gây nghiện” – đúng hay sai?

Câu trả lời là đúng! Nhưng nghiện ở đây, là nghiện mùi hương và hương vị của nấm. Ngay sau khi tìm thấy nấm, các chuyên gia ẩm thực sẽ đưa nấm lên mũi và ngửi. Mùi thơm khó cưỡng chính là một trong những yếu tố làm nên độ ngon của loại thực phẩm này.

Về hương vị, các chuyên gia ẩm thực cũng rất khó để nhận diện được hương vị của loại nấm này. Nhiều người đã cố gắng mô tả truffles như: có mùi hơi mốc, giống tỏi, có phong vị của đất mẹ, hành tây, thịt hay thậm chí là… mùi cơ thể của người yêu. Tuy nhiên vẫn thật khó để hình dung chính xác hương vị truffles. Đặc biệt, nấm truffles trắng có mùi thơm nồng và vị ngọt kỳ lạ, đôi lúc còn phất thoảng hương tỏi rất khó diễn tả.

Một số nhà phê bình ẩm thực đã thống nhất rằng hương vị bí ẩn này được tạo ra nhờ ủ mình dưới lòng đất, lưu giữ hương vị đất trời, vị khoáng của đất cũng như mùi hương của những cơn mua mùa hè.

Nấm Truffles có khả năng “gây nghiện”
Nấm Truffles có khả năng “gây nghiện”

 

Nấm Truffles: Có đáng để bỏ một khoản tiền khổng lồ ra để thưởng thức?

Nếu bạn đủ khả năng, thì câu trả lời đương nhiên là có. Trong ẩm thực, nấm Truffles thường được dùng bằng cách bào mỏng và rắc lên những món ăn khác để tăng hương vị. Rất hiếm khi đầu bếp nấu chín nấm vì rất dễ làm mất đi mùi hương hấp dẫn tự nhiên. Mỗi món ăn chỉ cần 1 lát nấm là đã dậy lên hương vị tuyệt hảo.

Bạn đã có cơ hội được thưởng thức qua hương vị tuyệt vời của loại nấm này chưa? Hãy chia sẻ cùng với Tomimakets nhé!