JAMON IBÉRICO – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG CỦA TÂY BAN NHA

Thịt heo muối Ibérico truyền thống Tây Ban Nha nổi tiếng là món ăn đắt đỏ. Nhưng lý do đó không thể ngăn người Tây Ban Nha thưởng thức nó mỗi ngày. Jamon Iberico được kết hợp với rất nhiều món ăn vì hương vị thơm ngon, béo ngậy của nó.

Jamón Ibérico de Bellota – Ngôi sao sáng trong nền ẩm thực Tây Ban Nha truyền thống

Có rất nhiều loại thịt muối trên Thế giới. Một vài loại truyền thống nổi tiếng như Prosciutto di Parma của Ý hay Ardenne Dry Ham của Pháp. Tuy nhiên, chưa có loại thịt muối nào đươc đánh giá cao như Jamón Ibérico de Bellota đến từ Tây Ban Nha. Các giống heo được chọn đều có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Chúng được nuôi dưỡng với chế độ ăn hoàn toàn cây dẻ sồi. Vì thế giá trị dinh dưỡng của chúng rất cao. 

Bữa sáng, bữa trưa và bữa tối

Một lát Jamon Ibérico là món ăn được yêu thích bất kể thời gian nào trong ngày. Đặc biệt nếu được chế biến từ giống heo thuần chủng. Ở Tây Ban Nha, Jamon Ibérico được ăn trong tất cả các dịp và theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể dùng như món khai vị cho mọi bữa ăn. Chỉ cần thêm một ít bánh mì nướng và cà chua tươi, chúng ta đã được một bữa sáng đủ dinh dưỡng.

Giống heo và chế độ ăn đặc biệt

Việc chọn lựa giống heo và chế dộ dinh dưỡng của chúng ảnh hưởng trực tiếp đến thịt heo muối Ibérico. Những con heo chất lượng chất thuộc giống heo thuần chủng. Chúng sẽ được dán nhãn đen. Để chọn ra thịt heo ngon, người Tây Ban Nha có những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe. Theo đó, tùy thuộc vào độ tinh khiết của giống, heo có thể được phân loại là 50%, 75%, hoặc 100% Iberico.

Tại sao một số giống heo không phải 100% Iberico

Vào những năm 1950, một vài nhà chăn nuôi heo đã phải loại bỏ một số lượng lớn heo thuần chủng. Lý do chính là do chúng bị khai thác quá mức hoặc do bệnh dịch như cúm. Trong vài thập kỷ qua, thịt heo muối được sản xuất từ vai và thịt thăn của heo Ibérico đã được xem là tuyệt tác ẩm thực. Nhu cầu sử dụng càng cao khiến người ta bắt đầu đầu tư hơn vào giống heo thuần chủng.

Cách nhận biết thịt heo muối Ibérico truyền thống

Không phải tất cả các loại thịt heo muối của Tây Ban Nha đều là Jamon Iberico de Bellota thuần chủng.

Guốc chân đen và đôi chân thon dài là những đặc điểm giúp ta nhận ra thịt heo muối Iberico khi chọn mua tại cửa hàng. Chân heo muối cap cấp nhất được dán Nhãn đen. Về mùi vị, chúng thơm ngon, béo ngậy và có mùi vị vô cùng đặc trưng. Cho dù được phục vụ trên đĩa hay đóng gói hút chân không, màu sắc của món ăn này đều rất sang trọng. Nó có màu đỏ thẫm, đậm hơn ở giữa miếng thịt và sáng hơn ở rìa, lớp mỡ màu trắng. Đôi khi sẽ xuất hiện vài đốm trắng như phấn bám lên thịt trong quá trình bảo quản chúng.

Các phần của chân heo muối

“Jamones” (chân sau) và “paletas” (chân trước) có nhiều phần khác nhau, do đó, các miếng thịt muối có hình dạng và kích cỡ khác nhau.

“Maza” là phần trên (khi nhìn vào chân giăm bông). Đó là phần thịt mềm và ngon nhất của thịt heo muối, với lượng mỡ nhiều nhất.

“Contramaza” là mặt sau của thịt heo muối, có kết cấu chắc chắn hơn và đậm đà hơn. Có ít chất béo trong phần này, nó cũng là phần cứng nhất. 

“Codillo” là phần gần nhất với móng guốc. Nó có vị ngọt và khó cắt vì có các dây gân.  Nhưng khi cắt thành lát mỏng hoặc khối, nó là một trong những phần ngon nhất của thịt muối. 

“Punta” là phần đối diện với móng guốc. Nó khá béo và đầy hương vị. Các lát được cắt từ phần này khá nhỏ, và có hình dạng khác nhau.

Lợi ích sức khỏe của thịt heo muối Ibérico

Jamón Ibérico có thể được kết hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau. Các loại rau, trái cây hay bánh mì ăn kèm với thịt heo muối đều rất ngon và giàu dinh dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng của thịt heo muối chủ yếu phụ thuộc vào lượng chất béo có trong đùi heo. Jamón Ibérico chứa rất nhiều kẽm, phốt pho, vitamin và protein.

Các protein trong Jamón Ibérico có giá trị dinh dưỡng rất cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Nó cũng chứa lượng protein và chất béo cao hơn thịt heo tươi vì quá trình sản xuất đặc biệt. Hàm lượng chất béo thay đổi nhiều nhất trong tất cả yếu tố của thịt muối. Phụ thuộc vào giống, tuổi, giới tính và chế độ ăn của heo mà lớp mỡ của chúng dày hay không. Chất béo này mang lại cho chân heo muối hương thơm, vị đặc trưng và kết cấu độc đáo.

Thịt heo muối Ibérico là tinh hoa trong ẩm thực Tây Ban Nha. Tuy có giá thành cao nhưng hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó hoàn toàn xứng đáng. Nếu yêu thích ẩm thực châu Âu như Tomimarkets, chúng ta không nên bỏ qua món ăn này.