PHÂN LOẠI GIĂM BÔNG IBERICO NHƯ THẾ NÀO?

Phân loại giăm bông Iberico

Để có một bữa ăn ngon miệng với giăm bông Iberico, ngoài việc bảo quản và chế biến đúng cách, thực khách cũng cần lựa chọn loại giăm bông phù hợp. Để làm được điều đó, chúng ta cần biết cách phân loại giăm bông Iberico.

Đôi nét về giăm bông Iberico

Jamón Iberico thường gọi thân thuộc là thịt heo muối Tây Ban Nha từ lâu được biết đến là món ăn “quốc túy” – niềm tự hào của xứ sở bò tót. Đây là một loại giăm bông khô sản xuất chủ yếu tại Tây Ban Nha và các nước châu Âu. Không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo ngậy, giăm bông Iberico còn được thế giới biết đến là món ăn “trứ danh địa cầu” với giá cả đắt đỏ.

Phân loại giăm bông Iberico trưa danh địa cầu
Giăm bông Iberico là niềm tự hào của đất nước Tây Ban Nha

Thịt heo muối Iberico có nhiều loại với hình dạng, kích thước và giá thành khác nhau. Chất lượng và đặc tính của giăm bông được xác định dựa vào mức độ thuần chủng và quá trình sản xuất. Vì vậy, việc quy định rõ ràng về tem nhãn nhằm đảm bảo uy tín của loại thịt hảo hạng này là vô cùng cần thiết.

Phân loại giăm bông Iberico

Các nhà sản xuất phân loại giăm bông Iberico bằng tem màu. Tem được dán trên giăm bông Iberico có vai trò xác định chất lượng và giá cả của từng loại giăm bông. 4 màu sắc được sử dụng cho việc phân loại giăm bông Iberico bao gồm:  đen, đỏ, xanh, trắng.  Chúng ta có thể dựa vào đó để  lựa chọn loại giăm bông phù hợp với nhu cầu ăn uống, điều kiện kinh tế của mình.

Phân loại giăm bông Iberico theo màu sắc
Phân loại giăm bông Iberico theo nhãn màu với 4 màu: trắng, đen, xanh đỏ

Giăm bông Iberico nhãn đen

Nhãn màu đen là dấu hiệu cho thấy đây là loại đùi heo muối chất lượng nhất và cũng có giá thành cao nhất. Những chiếc đùi ngon nhất thế giới lấy từ thịt của giống heo Iberico thuần chủng 100%, được nuôi theo chế độ ăn uống đặc biệt và chăn thả tự do ngoài thiên nhiên. Loại giăm bông hảo hạng này được treo và sấy khô trong ít nhất từ 24 – 36 tháng trước khi chúng sẵn sàng được tung ra thị trường.

Phân loại giăm bông Iberico: Nhãn đen
Giăm bông Iberico nhãn đen được làm từ thịt heo thuần chủng 100%

Điều này mang đến cho những chiếc đùi heo muối Iberico nhãn đen hương vị đậm đà và tinh tế hơn bất kỳ loại thịt heo nào khác. Do quá trình chăn nuôi, làm thịt và chế biến công phu đến từ những chuyên gia làm thịt muối tay nghề cao, giăm bông Iberico nhãn đen được đánh giá là sản phẩm có chất lượng hoàn hảo nhất

Nếu là người có điều kiện kinh tế, các bạn nên lựa chọn loại giăm bông đặc biệt này trong lần sử dụng đầu tiên để thưởng thức trọn vẹn hương vị của thịt muối Tây Ban Nha hảo hạng.

Giăm bông Iberico nhãn đỏ

Jamón Iberico nhãn đỏ tượng trưng cho những chiếc đùi heo muối có thành phần 50 – 75% từ giống heo Iberico thuần chủng , được chăn thả tự do trong các rừng sồi và có thể ăn bất kỳ thực vật hoang dã nào. Thông thường, những chú heo Iberico này được lai tạo với các giống heo phổ biến khác. Tuy không hoàn toàn thuần chủng nhưng đùi heo cũng khá chắc thịt và có độ dai nhất định.

Phân loại giăm bông Iberico: Nhãn đỏ
Jamon Iberico nhãn đỏ là đùi heo muối có thành phần 50 – 75% từ giống heo Iberico thuần chủng

Giăm bông Iberico nhãn xanh lá cây

Tương tự giăm bông Iberico nhãn đỏ, giăm bông nhãn xanh sản xuất từ những chú heo đen chăn thả tự nhiên ngoài đồng cỏ và có mức độ thuần chủng từ 50 – 75%. Tuy nhiên, chế độ ăn uống của giống heo này đã có chút thay đổi. Thay vì được ăn uống tự do các loại thực vật hoang dã, loài heo Iberico nhãn xanh ăn tập trung ngũ cốc chủ yếu là ngô và lúa mạch. Mặc dù heo ở giai đoạn này chậm lớn nhưng thịt khá săn chắc.

Phân loại giăm bông Iberico: Nhãn xanh
Giăm bông nhãn xanh làm từ những chú heo đen có mức độ thuần chủng từ 50 – 75%.

Giăm bông Iberico nhãn trắng

Đùi heo muối nhãn trắng có chất lượng kém hơn các loại khác và mức giá cũng bình dân hơn nhiều lần. Loại giăm bông này chỉ đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản của món Jamón Iberico chứ không mang lại hương vị tuyệt đỉnh, đậm chất đùi heo muối Tây Ban Nha “nguyên chất” như loại nhãn đen. Đây là giống heo đen nuôi theo mô hình công nghiệp, cho ăn thức ăn tổng hợp, độ thuần chủng dưới 50%. Vì vậy, thịt của chúng không được chất lượng và thơm ngon tuyệt đối như giống heo Iberico chăn thả hoang dã và ăn thực ăn thiên nhiên khác.

Phân loại giăm bông Iberico: Nhãn trắng
Giăm bông nhãn trắng được làm từ giống heo nuôi công nghiệp có mức độ thuần chủng dưới 50%

Mỗi loại màu sắc quy định sẽ phản ánh thành phần, chất lượng của giăm bông Iberico. Khách hàng cần cân nhắc để lựa chọn loại giăm bông phù hợp cho gia đình của mình. Tomimarkets hi vọng bài viết có thể mang món ăn nổi tiếng của Tây Ban Nha đến gần hơn với khách hàng và giúp khách hàng dễ dàng  hơn trong việc phân loại giăm bông Iberico. Đến với Tomimarkets để có thêm những thông tin thú vị về các món ăn “trứ danh địa cầu”.