MẸO NHẬN BIẾT ĐÙI HEO MUỐI CHẤT LƯỢNG

Truyền thống sản xuất đùi heo muối (hay Jamón Iberico) ở Tây Ban Nha bắt đầu từ hơn 2000 năm trước. Đến khoảng thế kỷ 13, món giăm bông hảo hạng này ngày càng quý hiếm, chỉ dành để phục vụ cho giới hoàng gia và quý tộc giàu có. Theo thống kê, trung bình mỗi người dân xứ sở bò tót tiêu thụ khoảng 10kg giăm bông/năm. Không chỉ có hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh, giá cả Jamón lúc nào cũng ở mức cao ngất ngưởng trên thị trường.

Đui heo muối là món ăn lâu đời ở Tây Ban Nha
Đui heo muối là món ăn lâu đời ở Tây Ban Nha

 

Tuy nhiên, nhiều người trên thế giới, đặc biệt là người dân Tây Ban Nha vẫn sẵn sàng chi ra nhiều tiền để thưởng thức những loại đùi heo muối chất lượng nhất. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho chúng ta biết một số thông tin và tiêu chí cơ bản để nhận biết đùi heo muối  chất lượng.

Jamón Iberico có 4 loại chính

4 loại Jamón dưới đây là những loại phổ biến, được nhiều người biết đến. Cách phân loại dựa vào giống heo dùng để chế biến có nguồn gốc từ đâu và được chăn nuôi như thế nào trong suốt cuộc đời của mình.
Jamón Iberico: có nguồn gốc từ giống heo đen do người Jamaica chăn nuôi. Chúng sống và ăn uống chủ yếu trong các chuồng trại tập trung.

1. Jamón Serrano: chế biến từ giống heo trắng và cũng được chăn nuôi trong các chuồng trại.

2. Jamón Iberico de recebo: thu hoạch từ giống heo đen do người Jamaica chăn thả trong chuồng nhưng được ăn thực vật thiên nhiên trên các đồng cỏ và rừng sồi bạt ngàn.

3. Jamón Iberico de bellota: cũng được lấy từ giống heo đen do người Jamaica nuôi nhưng cho ăn chủ yếu là trứng cá. Ngoài ra, chúng cũng được chăn thả tự nhiên ngoài đồng cỏ và có thể ăn bất kỳ loại thực vật nào.

4. Jamón Iberico de cebo o campo: loại giăm bông được chế biến từ giống heo chăn thả tự do trên các rừng sồi và đồng cỏ, tuân thủ chế độ ăn nghiêm ngặt để có những thớ thịt săn chắc và tươi ngon nhất.

Đùi heo muối có nhiều loại khác nhau trên thị trường
Đùi heo muối có nhiều loại khác nhau trên thị trường

 

Những điều cần lưu ý khi mua đùi heo muối Jamón Iberico

Để phân loại chất lượng và giá cả của từng loại đùi heo muối Tây Ban Nha, các nhà sản xuất đã ban hành hệ thống quy định về tem nhãn cụ thể để người tiêu dùng có những lựa chọn phù hợp nhất. Việc phân loại giăm bông bằng màu sắc tem nhãn dựa vào 3 yếu tố chính:

Giống heo: Màu nhãn giúp xác định chiếc đùi đó có được lấy từ giống heo Iberico thuần chủng 100% hay không. Bởi lẽ, một số loại giăm bông có nguồn gốc từ giống heo lai tạp với giống khác và có độ thuần chủng dưới 100%.

Độ thuần chủng càng cao thì giá thành của Jamón càng đắt.

Chế độ chăn nuôi: nhãn dán cũng giúp người mua biết được giống heo sản xuất giăm bông được người nuôi cho ăn gì trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Chẳng hạn, giống heo Iberico de cebo o campo được chăn thả tự nhiên và ăn bất kỳ loại thực vật hoang dã nào mà chúng muốn. Ngược lại giống heo Iberico de recebo chỉ ăn chủ yếu thức ăn gia súc tổng hợp.

Khi mua đùi heo muối cần chú ý về xuất xứ thịt
Khi mua đùi heo muối cần chú ý về xuất xứ thịt

Phân loại đùi heo muối theo nguồn gốc thịt

Từ những tiêu chí để phân loại màu tem, nhà sản xuất chia thành 4 màu đại diện cho chất lượng của Jamón như sau:

1. Giăm bông Iberico nhãn đen: Nhãn màu đại diện cho đùi heo muối chất lượng và đắt đỏ nhất. Giống heo Iberico này có độ thuần chủng 100%, được chăn thả tự do trên các đồng cỏ và ăn uống theo chế độ đặc biệt. Loại giăm bông hảo hạng này được chế biến ít nhất 24 tháng trước khi được tung ra thị trường.
Nếu có điều kiện, các bạn nên lựa chọn loại giăm bông nhãn đen trong lần đầu sử dụng để trải nghiệm trọn vẹn hương vị của món Jamón hảo hạng.

2. Giăm bông Iberico nhãn đỏ: Jamón Iberico nhãn đỏ là những chiếc đùi của giống heo Iberico có độ thuần chủng từ 50 – 75%, được chăn thả tự do trong các rừng sồi và chủ yếu cho ăn trứng cá. Tuy không thuần chủng 100% nhưng đùi heo muối nhãn đỏ cũng khá tươi và chắc thịt.

3. Giăm bông Iberico nhãn xanh lá cây: Giăm bông nhãn xanh có nguồn gốc từ giống heo đen chăn thả ngoài tự nhiên nhưng chế độ ăn uống có chút thay đổi. Thay vì được ăn uống tự do, heo Iberico nhãn xanh ăn ngũ cốc và lúa mạch. Heo ở giai đoạn này chậm lớn nhưng thịt khá săn chắc.

4. Giăm bông Iberico nhãn trắng: Giăm bông nhãn trắng có chất lượng thấp và mức giá bình dân hơn nhiều so với những loại khác. Loại giăm bông này không mang lại hương vị nguyên chất của đùi heo muối Tây Ban Nha như loại nhãn đen. Bởi lẽ, đây là giống heo công nghiệp, ăn thức ăn tổng hợp và độ thuần chủng thấp.

Các loại nhãn trên đùi heo muối sẽ phân loại thịt heo
Các loại nhãn trên đùi heo muối sẽ phân loại thịt heo

Những bí mật không tưởng

Bí mật đầu tiên – quả sồi: Đây là loại quả giàu tinh bột xuất hiện nhiều trong chế độ ăn uống của giống lợn Iberico thuần chủng 100%. Thành phần trong quả sồi giúp thịt heo mềm mại và tươi ngon hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, một chú heo Iberico cần ăn ít nhất 8kg quả sồi mỗi ngày để phát triển.

Bí mật thứ hai – thời gian: Giá cả Jamón Iberico đắt đỏ không chỉ vì giống heo được chăm sóc nghiêm ngặt mà còn vì quá trình chế biến kỳ công của nó. Để có được thành phẩm là những chiếc đùi heo muối hảo hạng, người sản xuất phải trải qua quá trình chế biến ít nhất 5 năm trở lên mới đảm bảo chất lượng tuyệt đỉnh của món ăn này.

Để lựa chọn được loại Jamón đúng giá và chất lượng, chúng ta phải cân nhắc rất nhiều yếu tố từ nguồn gốc, chế độ chăn thả đến thời gian chế biến…

Vì vậy, khi quyết định thưởng thức món ăn “danh gia vọng tộc” nổi tiếng này, các bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng từ các nguồn tin đáng tin cậy để bản thân có được trải nghiệm xứng đáng với chi phí bỏ ra nhé. Bạn có thể tham khảo tại trang Tomimarkets.com để có thể chọn mua đùi heo muối tốt nhất.