TỰ LÀM XÚC XÍCH PHONG CÁCH Ý TẠI NHÀ | NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Tự làm xúc xích phong cách Ý tại nhà

Mua xúc xích làm sẵn bên ngoài nhiều người sẽ chẳng yên tâm vì sợ thịt chứa hóa chất, chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Hãy cùng Tomimarkets đọc bài viết dưới đây để xem những điều cơ bản nhất chúng ta nên lưu ý nếu quyết định tự làm xúc xích tại nhà.

Chọn thịt heo nguyên liệu

Theo công thức truyền thống, người Ý sẽ tận dụng những phần thịt còn dư lại của heo để làm xúc xích. Có 8 phần thịt chính của heo như chân, vai được đem muối thành prosciutto hay porchetta. Phần còn lại sau đó sẽ được lọc sạch, băm nhỏ và nhồi thành xúc xích.

Chúng ta lưu ý chọn thịt thật tươi mới và không nên chọn thịt heo đực. Nhân xúc xích từ heo đực sau khi hong dễ có mùi hôi hơn bình thường. Ngày nay, nhiều người ưa thích phần nạc vai vì có vị ngọt tự nhiên và tỷ lệ nạc và mỡ lý tưởng. Nhưng ta hoàn toàn có thể chọn phần thịt khác tùy theo sở thích.

Phần thịt nạc vai được nhiều người ưa chuộng khi tự làm xúc xích tại nhà
Phần thịt nạc vai được nhiều người ưa chuộng khi tự làm xúc xích tại nhà

Công cụ để tự làm xúc xích

Nếu thường xuyên tự làm tại nhà với số lượng lớn, Tomimarkets khuyên bạn nên đầu tư 1 chiếc máy xay thịt chất lượng tốt. Nếu nhu cầu không lớn, ta hoàn toàn có thể tự băm và trộn thịt bằng tay.

Trước khi xay thịt, ta cần khử trùng và để lạnh tất cả công cụ như máy xay, tô trộn, dao, thớt. Trong quá trình trộn, hãy ướp đá bên ngoài tô trộn và làm càng nhanh càng tốt để hạn chế thời gian thịt tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Công thức

Theo công thức truyền thống, người Ý sẽ chỉ sử dụng muối và tiêu để ướp thịt. Muối là thành phần tối quan trọng làm nên món xúc xích theo phong cách Ý. Lượng muối lý tưởng sẽ chiếm 2.5 đến 3% trọng lượng phần thịt, nhiều hơn xúc xích của ta sẽ bị mặn, ít hơn thì xúc xích có nguy cơ bị hỏng.

Ngoài ra, ta có thể cho thêm các loại gia vị khác tùy theo sở thích như ớt bột, rượu vang hay hạt tiêu.

Muối là thành phần tối quan trọng cho món xúc xích ngon
Muối là thành phần tối quan trọng cho món xúc xích ngon


Vỏ xúc xích

Vỏ xúc xích thường không ảnh hưởng nhiều đến hương vị mà lại ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. Ngày nay, ta có thể chọn giữa vỏ ruột heo tự nhiên hay vỏ nhân tạo từ collagen đều được.

Vỏ nhân tạo có phần được ưa chuộng hơn do đã được nhà sản xuất tạo hình và cố định sẵn 1 đầu. Tuy nhiên vỏ tự nhiên lại thấm gia vị hay mùi khói tốt hơn.

Thời gian ủ cần thiết nếu tự làm xúc xích

Tỷ lệ nạc và mỡ trong xúc xích sẽ quyết định thời gian hong. Thông thường, xúc xích tự làm có tỷ lệ mỡ 20 đến 30% cần hong đến khi trọng lượng giảm đi 1/3 mới an toàn để ăn. Cây xúc xích to hơn thì cũng mất mất nhiều thời gian ủ hơn.

Chúng ta nên ghi lại ngày tháng để đảm bảo an toàn. Nếu muốn ăn xúc xích cứng hơn, ta có thể đợi đến khi trọng lượng của xúc xích giảm còn 1 nửa. Theo công thức truyền thống của người Ý, quá trình này có thể tốn từ 3 đến 8 tuần.

Xúc xích theo phong cách Ý có thể ăn được trong một thời gian dài
Xúc xích theo phong cách Ý có thể ăn được trong một thời gian dài

Xúc xích theo phong cách Ý có thể ăn được trong một thời gian dài

Nếu tự làm xúc xích cần bảo quản như thế nào?

Nếu bảo quản đúng cách, xúc xích có thể ăn được trong nhiều năm. Tuy nhiên, trong thực tế, ta nên cho vào túi hút chân không và ăn hết trong vòng 3 đến 6 tháng.

Xúc xích là món “khoái khẩu” của nhiều bạn nhỏ. Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. Nếu người đọc có công thức tự làm xúc xích nào thú vị, hãy chia sẻ cùng Tomimarkets nhé.