CÓ MỘT NIỀM ĐAM MÊ ẨM THỰC MANG TÊN “PHÔ MAI Ý”

Chuyện kể rằng, người Ý từ rất nhiều thế kỉ trước đã tìm đến những thung lũng cao trùng điệp, chăn nuôi gia súc rồi sản xuất sữa và phô mai. Đến ngày nay, số nghệ nhân còn duy trì được quy trình sản xuất phô mai thủ công không còn nhiều. Nhưng số còn lại vẫn bền bỉ trên những cánh đồng, cùng gia súc đến đồng cỏ ở dãy Alps và sống với niềm đam mê phô mai của mình.

Trong quá khứ, làm mát bằng tủ đá nhân tạo còn là điều quá xa xôi. Vì thế, các hang động được với nhiệt độ thấp, mát mẻ quanh năm giúp một phần lớn trong việc làm nên những loại phô mai Ý trứ danh.

Phô mai Ý – làm chủ nền ẩm thực quốc đảo vùng Địa Trung Hải

Phần lớn các món ăn của ẩm thực Ý đều có sự hiện diện của phô mai. Từ thời đế chế La Mã cổ đại, phô mai đã xuất hiện và kể từ đó, phô mai đã trở thành một phần biểu tượng cho Ý. Với đặc điểm chăn nuôi và lấy sữa từ nhiều loại gia súc, người La Mã từ lâu đã vận chuyển sữa và các sản phẩm từ sữa qua những quãng đường dài. Nhưng sữa qua những ngọn núi cao thì khó để được lâu. Phô mai ra đời như một giải pháp để đảm bảo được việc vận chuyển đường dài mà vẫn có được hương vị như mong muốn.

Lịch sử phô mai Ý
Phô mai xuất phát từ mong muốn có thể bảo quản sữa để vận chuyển xa

 

Người La Mã đã kết đông và lên men sữa động vật, chuyển sữa từ thể lỏng sang thể rắn rồi gọi sản phẩm đó là phô mai. Binh lính thời xưa đặc biệt yêu thích phô mai bởi hương vị thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Qua thời gian, phô mai đã là một phần không thể tách rời của ẩm thực Ý.

Đến thời kì Phục hưng, hòa chung với sự thăng hoa của văn hóa, phô mai đã được người Ý vận dụng một cách khéo léo linh hoạt vào nấu nướng. Miếng phô mai đơn sơ không còn là loại lương khô ưa thích của quân lính nữa, mà đã tham gia vào những món ăn cầu kì trên bàn tiệc. Cũng từ thời Phục hưng mà người Ý đã đa dạng hóa chủng loại phô mai, từ nhiều nguồn gốc như sữa bò, sữa dê, sữa cừu,…

Ngôi sao của nền ẩm thức thế giới đương đại

Thời gian qua đi nhưng phô mai Ý với hơn 400 loại khác nhau vẫn giữ ngôi vương không chỉ trên những món ăn Ý mà trong cả trái tim người Ý.

Không chỉ công nghệ chăn nuôi, trồng trọt mà cả cách chế biến và bảo quản trong ngành công nghiệp phô mai cũng được thay đổi hoàn toàn so với quá khứ. Nhắc đến phô mai Ý, ai cũng sẽ biến đến những ngôi sao sáng như Mozzarella, Gorgonzola, Ricotta,… Không những vậy, dù có hàng trăm loại phô mai khác nhau nhưng chất lượng của phô mai của Ý vẫn luôn hoàn hảo đến từng chi tiết. Chỉ cần nhìn vào việc xuất khẩu phô mai ra thế giới và người hâm mộ toàn thế giới yêu thích phô mai Ý đến thế nào là đủ hiểu vị trí của món ăn giàu dinh dưỡng này.

Phô mai Ý nổi tiếng thế giới
Sự hưng thịnh của nền công nghiệp này được thể hiện qua những miếng phô mai khổng lồ, vàng óng, nhìn qua đã thấy hấp dẫn

Không phải tự nhiên mà thế giới nhìn nhận Ý như một “cường quốc phô mai”. Từ lịch sử đồ sộ về việc sản xuất và chế biến các sản phẩm về sữa đến một “đế chế phô mai” như hiện tại là cả một quãng đường dài. Nhưng cách người Ý tỉ mỉ và đặt vào những miếng phô mai vàng óng cả trái tim mình mới chính là cách giúp niềm say mê phô mai vô tận đi đến từng ngóc ngách của thế giới, dù là qua các món ăn hay qua bất kì phương tiện nào khác.