VÌ SAO JAMÓN IBERICO LÀ GIĂM BÔNG NGON NHẤT THẾ GIỚI?

Nếu là người có đam mê khám phá ẩm thực thế giới, bạn chắc chắn phải thử qua ít nhất một lần món giăm bông Jamón Iberico ( giăm bông Tây Ban Nha). Không chỉ nổi tiếng “trứ danh địa cầu” với danh hiệu giăm bông ngon nhất thế giới, Jamón Iberico còn được biết đến với giá cả đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện thưởng thức.

Giăm bông Iberico thực sự là món ăn hảo hạng bởi được chế biến từ giống heo đen Iberico – giống heo có chế độ chăn nuôi nghiêm ngặt nhằm mang đến chất lượng thịt tuyệt đỉnh. Vậy ngoài việc có nguồn gốc quý hiếm, Jamón Iberico còn nhờ vào yếu tố nào để chiếm lấy ngôi vị số một trong ẩm thực giăm bông thế giới? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết lý do tại sao nhé!

Giăm bông Iberico được coi là món ăn ngon nhất thế giới

Heo Iberia là giống heo có niên đại lâu đời

Heo Iberico là giống heo nguyên bản tìm thấy chủ yếu ở phía nam Tây Ban Nha được thuần chủng hóa qua nhiều thế kỷ. Trái ngược với loài heo trắng, heo Iberico có màu đen mang đặc tính của heo rừng Địa Trung Hải như ít lông, mõm dài, khỏe mạnh và cấu trúc thịt săn chắc.

Heo Iberico có móng guốc đen đặc trưng. Đây cũng là đặc điểm để phân biệt giăm bông Iberico với các loại giăm bông thông thường. Do được chăn thả tự do, ăn thức ăn tự nhiên nên cơ thể heo Iberico cho ra ít cơ nhiều mỡ hơn những giống heo khác, mang lại hương vị thơm ngon đặc trưng cho loại thịt quý hiếm này.

Dehesa – nơi sinh sống của heo Iberico chỉ có ở Tây Ban Nha

Trước đây, ven bờ Địa Trung Hải có rất nhiều khu rừng trải dài trên những dải đất rộng lớn. Qua nhiều thế kỷ, phần lớn rừng đã bị chặt phá nhưng một số ít vẫn tồn tại cho đến ngày nay được gọi là Dehesa.

Giăm bông Iberico thường có mặt trên các bàn tiệc

Dehesa là một vùng đất cổ rộng khoảng 20.000 km vuông nằm ở phía tây nam Tây Ban Nha được xem là hệ sinh thái tập trung số lượng lớn cây sồi và đồng cỏ phát triển mạnh. Heo Iberico cùng với bò Retina, cừu Merino là những vật nuôi có vai trò bảo tồn hệ sinh thái lâu đời này.

Cây sồi ở đây phát triển quanh năm, trở thành nguồn cung cấp thức ăn chính cho giống heo đen Iberico.

Quy trình chăn nuôi và chế biến kỳ công

Điểm chung của giống heo đen do người Jamaica nuôi là đều được chăn thả tự do ở vùng đồng cỏ và đồi núi bạt ngàn. Phần lớn giăm bông trên thị trường được sản xuất từ những con heo chăn nuôi theo mô hình trang trại, ăn thức ăn cho gia súc là chủ yếu.

Trong khi đó, heo Iberico được chạy nhảy tự do trong rừng tạo ra khung xương dẻo dai, cơ chắc khỏe. Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ 18 – 24 tháng đầu, heo đen Iberico được ăn bất cứ loại thực vật nào mà chúng tìm thấy.
Bên cạnh đó, quá trình sản xuất ra một chiếc đùi heo muối Iberico rất kỳ công và mất rất nhiều thời gian. Để thưởng thức một chiếc đùi heo thượng hạng, người sản xuất phải ủ và phơi khô ít nhất từ 5 – 7 năm mới cho ra thành phẩm chất lượng.

Giăm bông Iberico có cách chế biến rất kỳ công

Chính vì quy định đặc biệt trong chăn nuôi và quá trình chế biến công phu nên giăm bông Jamón Iberico xứng đáng là món ăn ngon nhất thế giới.

Hàm lượng dinh dưỡng của giăm bông Jamón Iberico cực kỳ cao

Do được cho ăn tự do các thực phẩm thiên nhiên nên thịt heo Iberico cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. Thịt heo Iberico chứa nhiều protein và axit oleic – nhóm chất béo không no và không bão hòa đơn có tác dụng tăng hàm lượng cholesterol tốt, giảm hàm lượng cholesterol xấu. Chất này tồn tại nhiều trong quả sồi, olive và bơ – thức ăn chủ đạo trong chế độ ăn đặc biệt của heo Iberico.

Nhờ có hàm lượng axit oleic cao, thịt heo Iberico là loại thịt duy nhất trên thế giới chứa mỡ tốt cho con người.

Sử dụng giăm bông Jamón Iberico giúp bảo vệ cảnh quan độc đáo của thiên nhiên

Hệ sinh thái Dehesa là một minh chứng hoàn hảo cho tính bền vững của thiên nhiên, biểu hiện bằng việc con người tôn trọng môi trường và sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên. Với sự phát triển của nền kinh tế, nhiều chủ sở hữu Dehesa đang chịu áp lực từ phía các nhà đầu tư muốn thu mua và chuyển đổi thành bất động sản.

Sử dụng giăm bông có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tuy nhiên, sự phục hưng của giăm bông Iberico cũng như thịt lợn Iberico đã trở thành chìa khóa trong việc bảo tồn viên ngọc Dehesa của Tây Ban Nha cho các thế hệ tương lai. Hiện nay, chính phủ Tây Ban Nha đang hoàn thành các thủ tục để Dehesa trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Trên đây là một vài lý do tiêu biểu khiến giăm bông Jamón Iberico trở thành món ăn “danh gia vọng tộc”, thơm ngon nức tiếng trên thế giới. Nếu có điều kiện và muốn trải nghiệm sự độc đáo của ẩm thực quốc tế, các bạn đừng ngần ngại bỏ ra chi phí để thưởng thức món ăn thượng hạng và bổ dưỡng này tại tomimarkets.com nhé.