NƯỚC SỐT TRONG ẨM THỰC CHÂU ÂU – “THỔI HỒN” VÀO MÓN ĂN TOÀN THẾ GIỚI

Đã bao giờ bạn tự hỏi có bao nhiêu loại sốt trên thế giới? Và với một nền ẩm thực lâu đời đã khiến nhiều thế hệ những người đam mê ẩm thực phải kính ngưỡng như châu Âu thì đâu là loại nước sốt nổi tiếng nhất?

Được ví von tương tự như các món nước chấm của ẩm thực phương Đông thì ẩm thực phương Tây sở hữu vô số loại nước sốt có khả năng “thổi hồn” vào các món ăn. Riêng trong số các loại nước sốt đó thì đặc biệt không thể bỏ qua các loại sốt của các nước châu Âu.

Các món sốt dưới đây không chỉ là niềm tự hào của dân bản địa mà còn là “ngôi sao” trên bàn tiệc của các nước trên khắp thế giới.

Sốt phô mai Fondue của Thụy Sĩ

Fondue là loại nước sốt có nguồn gốc ở Thụy Sĩ. Món nước sốt nổi tiếng nhất châu Âu này chứa nhiều hương vị và gia vị thơm ngon khác nhau chỉ trong một nồi sốt được ví von là giống hệt như Thụy Sĩ – quốc gia đa văn hóa. Từ Fondue thực chất bắt nguồn từ tiếng Pháp là “fondre” có nghĩa là “tan chảy”. Ban đầu, Fondue là hỗn hợp của phô mai dê, bột và rượu.

Sốt Fondue
Người ta thường nấu Fondue trong một chiếc nồi tráng men hoặc sứ để phô mai không bị dính và cháy dưới đáy nồi

Nguyên liệu chủ chốt của Fondue là phô mai tan chảy với rất nhiều các gia vị được bổ sung tùy từng vùng ví dụ như rượu Brandy vị sơ-ri, rượu trắng hoặc hạt nhục đậu khấu. Người ta thường nấu Fondue trong một chiếc nồi tráng men hoặc sứ để phô mai không bị dính và cháy dưới đáy nồi.

Món sốt Fondue truyền thống thường được thưởng thức với bánh mì. Nhưng với mức độ nổi tiếng vang dội khắp châu Âu và toàn thế giới của phô mai cũng như món sốt Fondue này, người ta có thể dùng mọi thứ chung với món sốt thơm ngon gây nghiện này. Từ bánh mì, rau củ quả đến thịt nguội, giăm, bông,… miễn là phù hợp với vị của phô mai thì đều có thể chấm vào Fondue.

Sốt cà chua Marinara của Ý

Nhờ sự đơn giản từ chế biến đến hương vị mà Marinara xuất hiện trong khá nhiều món ăn Ý mà không làm mất đi hương vị gốc của món ăn, lại cực hợp khẩu vị người Ý.

Sốt Marinara
Sốt cà chua Marinara là loại nước sốt đỏ bao gồm nguyên liệu chính như dầu ô liu, tỏi, cà chua và các loại lá thảo mộc

Món sốt điển hình của người Ý đã chinh phục cả thế giới và thường được biết đến với cái tên đơn giản như sốt cà chua với sự biến thể rất đa dạng trong công thức. Người ta thường dùng Marinara để thưởng thức cùng mỳ Ý và các món Ý nổi tiếng khác.

Sốt Pesto Genovese của Ý

Lại là nước Ý khi ghi điểm không chỉ bởi các món ăn được yêu thích toàn cầu mà các loại nước sốt cũng được biết đến cực rộng rãi, trong đó có Pesto Genovese. Trong loại nước sốt có màu xanh cực mát mắt này là húng tây, tỏi, hạt thông, dầu ô liu và phô mai Parmesan hoặc Pecorino.

Sốt Pesto Genovese
Các món mỳ ống, hoặc khai vị ăn cùng cà chua thái lát và khoai tây luộc đều có thể dùng loại sốt này

Pesto Genovese cũng được sử dụng trong các món ăn như Marinara nhưng số lượng món ăn có hạn chế hơn đôi chút.

Sốt Tzatziki Hy Lạp

Đại diện từ Hy Lạp này được làm từ sữa chua, dưa chuột, tỏi và nhiều loại lá thơm cũng như gia vị gồm thì là, lá bạc hà hoặc mùi tây. Hương thơm đặc trưng của Tzatziki khiến loại sốt này trở thành món chấm không thể thiếu khi ăn cùng các món thịt hoặc món khai vị.

Sốt Tzatziki
Thường thấy nhất là sốt Tzatziki ăn cùng bánh mì Pita như một món tráng miệng

Điểm đặc biệt của sốt Tzatziki là luôn được phục vụ lạnh. Người ta còn gọi món sốt Hy Lạp này là biểu tượng ẩm thực của mùa hè cho nhiều quốc gia ở châu Âu.

Sốt Hollandaise của Pháp

Hỗn hợp từ bơ và trứng tạo ra loại sốt làm nền cho rất nhiều loại sốt khác trong ẩm thực Pháp chắc chắn là Hollandaise. Ẩm thực châu Âu và nền ẩm thực phương Tây đều phải ghi nhận đây là loại sốt thuộc hàng nổi tiếng nhất. Bao gồm lòng đỏ trứng, bơ tan chảy, tiêu cùng chút giấm hoặc nước chanh, đôi khi có thể thêm nước và giấm rượu vang là đặc điểm của loại sốt này.

Sốt Hollandaise
Hollandaise thường được thưởng thức cùng món trứng chần và sandwich

Loại nước sốt dịu nhẹ này vừa có thể làm nền cho vô số loại sốt khác, vừa là món chấm không thể thiếu với các món ăn phương Tây.

Sốt Rouille của Pháp

Loại sốt đặc của Pháp này là thành phần không thể thiếu khi trang trí các món ăn từ cá và súp cá. Trong sốt bao gồm tỏi, nghệ tây, ớt, dầu ô liu, vụn bánh mì, đôi khi có thể thêm cả lòng đỏ trứng. Hương vị đặc trưng của Roullie kèm theo kết cấu đậm đặc có thể giúp đẩy lùi mùi tanh của cá, hòa quyện và khiến hương vị từ thịt cá tươi mới, thơm ngon hơn.

Sốt Rouille
Đây là một trong sốt ít loại nước sốt nổi tiếng dùng cho món cá

Khó lòng để chọn ra loại sốt nổi tiếng nhất trong danh sách trên bởi với mỗi loại sốt, lại là những sự kết hợp từ nguyên liệu đến các món ăn phong phú khác nhau. Tuy có thể khác nhau về nguyên liệu và món ăn thưởng thức cùng, nhưng hiệu ứng mà những loại sốt này mang lại cho thực khác bao giờ cũng là sự thỏa mãn vị giác đến tận cùng.