BẬT MÍ BÍ MẬT KHIẾN ẨM THỰC PHÁP LÀ ĐỘC NHẤT TRÊN THẾ GIỚI

 

Bí mật về ẩm thực Pháp là điều khiến nhiều người tò mò. Không cần bàn cãi khi nói ẩm thực Pháp là nền ẩm thực cho ra đời nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng và đẳng cấp nhất thế giới. Có bao giờ bạn tò mò, vì đâu mà không có nơi nào có thể sản sinh ra một nền ẩm thực xuất sắc tương tự quốc gia khai sinh ra ẩm thực cao cấp này.

Bánh mỳ nướng thơm giòn, phô mai hảo hạng, gan ngỗng béo trứ danh và rượu vang chất lượng cao chỉ là một trong vô số những món ăn mà thế giới sẽ nghĩ ra khi nhắc đến ẩm thực Pháp. Ngoài những hương vị bùng nổ và sự tinh tế từ các thưởng thức thì có những lý do khiến ẩm thực Pháp là nền ẩm thực độc nhất vô nhị.

Người Pháp không chỉ coi đồ ăn là hương vị và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Họ coi nấu nướng và ẩm thực là niềm vui bất tận, một truyền thống đóng vai trò tối quan trọng trong đời sống hằng ngày.

Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí bí mật về ẩm thực Pháp và lý do tại sao nền ẩm thực này lại không thể bắt chước và khác biệt đến vậy.

Ẩm thực Pháp vô cùng coi trọng những khu chợ truyền thống

Là một phần văn hóa, chợ ở Pháp được coi như một sự kiện đặc biệt diễn ra hàng tuần và hàng ngày. Được kế thừa như một di sản từ vùng nông thôn Pháp, các khu chợ truyền thống tại đây xuất hiện ở mọi nơi ở quốc gia châu u này, dù là làng nhỏ hay trung tâm Paris sầm uất.

 

Bí mật về ẩm thực Pháp chợ trời
Bí mật về ẩm thực Pháp đầu tiên nằm ở những khu chợ trời với các gian hàng bán đồ tươi ngon thế này

 

Đặc điểm của những khu chợ này là luôn đa dạng về mặt hàng, chất lượng thực phẩm tươi mới đúng tiêu chí “hàng quê”. Dù có bị phần đông những siêu thị tiện lợi cỡ lớn xâm chiếm thị trường thì những khu chợ quê của ngày luôn có chỗ đứng vững chãi trong lòng dân Pháp. Đồng thời, chính nhờ những khu chợ này mà dân Pháp năng nấu nướng hơn, đa dạng trong ẩm thực và độc đáo trong từng món ăn

Dân Pháp dành 2 giờ cho bữa trưa mỗi ngày

Điều độc đáo ở ẩm thực Pháp là giờ nghỉ ăn trưa dài. 2 tiếng mỗi ngày cho một bữa ăn được coi như bữa chính của người Pháp, đủ 4 món ăn từ khai vị đến tráng miệng.

 

Bí mật về ẩm thực Pháp bữa trưa dài 2 tiếng
Ít ai biết người Pháp dành đến 2 tiếng đồng hồ để thưởng thức bữa trưa

 

Thậm chí, không chỉ có người lớn mới đi theo lịch ăn uống này mà cả trẻ nhỏ bởi thói quen ăn trưa thong thả, điềm tĩnh giống như một quy chuẩn xã hội không thể bỏ qua.

Chia sẻ là truyền thống của ẩm thực Pháp

Cuộc sống hiện đại đã kéo những con người làm trong một bộ máy công nghiệp hiếm khi nào nghỉ ngơi được phép ngồi thưởng thức một bữa ăn tử tế cùng người thân của mình. Nhưng ở Pháp, nơi coi trọng ẩm thực và đặt nặng vấn đề thưởng thức bữa ăn thì điều này không hề xảy ra.


 

Bí mật về ẩm thực pháp chia sẻ đồ ăn
Người Pháp có thói quen chia sẻ đồ ăn

 

Ở đây, họ coi giờ ăn là cơ hội để kết nối, dành thời gian bên người mình yêu quý. Vì thế, các bữa ăn nhiều món và kéo dài thường được ưu tiên hơn. Văn hóa ẩm thực Pháp coi việc ăn uống là phải sẻ chia, không chỉ sẻ chia đồ ăn, thức uống mà chia sẻ cả quãng thời gian chất lượng dành cho nhau.

Rượu vang – “nàng thơ” của ẩm thực Pháp

Một trong những khía cạnh được yêu thích nhất của ẩm thực Pháp hẳn không thể bỏ qua những chai rượu vang chất lượng được sản xuất từ chính quốc gia này. Nơi đây sở hữu những nhà máy làm rượu vang chất lượng nhất thế giới. Vốn dĩ những món ăn đa dạng của Pháp đã đủ hút hồn thực khách, khi kết hợp với rượu vang lại như một bản hòa ca được nâng cánh.

Vì thế, trong mỗi bữa tiệc chuẩn Pháp, hiếm khi nào thiếu đi những ly rượu hảo hạng – như một “nàng thơ” khơi gợi niềm đam mê ẩm thực trong lòng mỗi người.

 

Bí mật về ẩm thực Pháp rượu vang
Rượu vang vừa là nàng thơ vừa là bí mật về ẩm thực Pháp khiến hương vị các món ăn bùng nổ hơn

 

Có thể thấy, đây đều là những bí mật nhỏ bé trong văn hóa ẩm thực Pháp. Nhưng từ chính những thói quen nhỏ nhặt ấy lại biến thành bí quyết để ẩm thực Pháp không bao giờ trùng lặp với bất kỳ quốc gia hay nền ẩm thực nào khác trên thế giới.