Vòng quanh ẩm thực nước Úc - Bạn biết gì về xứ sở chuột túi?

Úc có một nền ẩm thực phong phú, đa dạng và luôn biến đổi. Người dân Úc yêu thích các món ăn từ mọi nơi trên thế giới và các thực khách ở đây thường là những người ưa thích khám phá. Vì thế nên không có những món ăn nhất định hay những quy định bắt buộc trong nấu nướng ở đất nước này.

Thói quen ăn uống của người Úc vốn có nguồn gốc từ ẩm thực truyền thống của Anh và Ái Nhĩ Lan, những người định cư đầu tiên tại lục địa Úc. Những thứ này bao gồm các loại bánh, các miếng thịt nướng lớn hay xắt nhỏ,và các loại thịt đi kèm với vài thứ rau (tổ hợp này thường được gọi là "thịt và ba thứ rau") và chịu ảnh hưởng nhiều bởi các di dân đến từ quốc gia khác.

Ngày nay ẩm thực của người Úc bây giờ chịu ảnh hưởng mạnh bởi sự đa dạng về thức ăn của người Địa Trung Hải và người châu Á nhập cư. Truyền thống của người Anh vẫn còn tồn tại ở các mức độ khác nhau trong các cửa hàng bán thức ăn làm sẵn (takeaway food), với các miếng cá và khoai tây chiên vẫn còn phổ biến. Phong cách ẩm thực hiện đại của đất nước Úc cũng phát triển sôi động gắn liền với những món ăn nhanh, nhẹ nhàng nhưng bổ dưỡng. Các nhà hàng cũng được bố trí tiện lợi, thoáng mát mà vẫn tinh tế, sang trọng.

Người Úc thường biến tấu các món ăn truyền thống của những nước khác thành những món ăn ‘không truyền thống’ bằng cách sử dụng các nguyên liệu một cách mới lạ. Vì thế bạn sẽ thấy các món rất lạ trên thực đơn như món chiko roll,móm baklava với thịt ba rọi, bánh mì burger kẹp phô mai haloumi chiên giòn hay bánh mì Thổ với nho khô.

Đặc biệt, ẩm thực Australia rất nổi tiếng với những hải sản tươi ngon, hoa quả cây trái địa phương, thịt bò, thịt cừu và các loại bánh bánh pho mát hàng đầu thế giới. Những người đã từng đến đất nước này đều không thể quên được những món ăn như Barbeque với những miếng thịt nướng thơm giòn được nướng trong khung cảnh thiên nhiên thoáng đãng, trong lành. Những di dân đem đến Úc những món ăn truyền thống của mình nhưng đồng thờ dần dần cũng khám phá những văn hóa ẩm thực của các cộng đồng khác mà trước đó họ chưa từng thử qua.

Hiện nay các món ăn truyền thống mà Thổ dân Úc đã sử dụng cả chục nghìn năm cũng đang nhận được nhiều quan tâm. Nhiều người trong ngành ẩm thực quan tâm và khám phá nhiều về các loại thịt và rau đặc trưng của Úc, vốn được Thổ dân sử dụng cả chục nghìn năm qua. Những món ăn này được biết đến với tên gọi "bush tucker" đang nhận được nhiều quan tâm mới.

“Bush tucker” gồm các lại thịt từ động vật như cá sấu, cá chẻm và các rau quả như cà chua rừng và rau lemon myrtle hay các loại hạt như đậu macadamia.

Những nguyên liệu này được sử dụng trong nhiều món ăn như bánh pizza cá sấu hay sốt pesto với hạt maca.

Điều đặc biệt của món ăn này chính là sự tinh tế, hài hòa trong khâu chế biến các loại thảo mộc với các loại động vật được săn bắn trong tự nhiên, trong đó có cả côn trùng, sâu và nhộng… Có thể nói, chính sự phong phú trong nguyên liệu và sự xuất hiện của những loại côn trùng mà nếu không phải là đầu bếp bản địa thì sẽ không thể chế biến được món ăn này, và thực tế cũng không phải dám thử qua món ăn này. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là nếu đã từng thưởng thức qua, Bush Tucker sự và một món ăn hấp dẫn và ấn tượng.

Ở Úc ảnh hưởng ẩm thực nguồn gốc châu Âu thể hiện ở hai sản phẩm là phô mai và rượu vang.

Phô mai Úc lại mang tính đặc trưng theo phong cách người Úc thường theo đuổi. Một nhà sản xuất phô mai làm ra loại phô mai sữa dê mùi lá lemon myrtle, có thể gần nhất với loại phô mai đặc trưng của Úc mà họ đang muốn thực hiện

Rượu vang Úc cũng có nét riêng, được sản xuất tại 60 vùng sản xuất riêng biệt với tổng diện tích là 160.000 ha, chủ yếu tại nam bộ- nơi mát hơn tại quốc gia. Các vùng sản xuất rượu vang tại mỗi bang sản xuất ra các chủng loại rượu vang khác nhau dựa theo lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Các chủng chiếm ưu thế là Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sémillon, Pinot noir, Riesling, và Sauvignon blanc.

Ngoài “Bush tucker,cách ăn uống của người Úc Barbie (Barbeque) cũng lá một đặc trung của văn hóa ẩm thực Úc. Đây là thú thư giãn số một của người Úc trong vòng bạn bè, gia đình. Barbie Úc là người ta nướng steaks ngoài vườn hoặc ngoài công viên. Khắp nơi trong các công viên đều có chỗ ngồi và chỗ để nướng thịt (steaks). Có những nơi người ta còn gắn cả lò nướng bằng gar (bỏ tiền cắc vào là có thể sử dụng). Những địa điểm nướng này thường được chăm sóc và giữ sạch sẽ. Ngay cả củi để đốt cũng không thiếu. Ngoài ra, các cửa hàng tiện lợi, siêu thị đều có bán thịt đã ướp sẵn.

Với diện tích nước Úc rộng lớn, ẩm thực Úc cũng có những đặc trưng của vùng miền.

Như ẩm thực vùng đất Tây Australia. Không phải là phong cách thổ dân theo kiểu của người thổ dân Aboriginal. Cũng không phải một dòng ẩm thực hiện đại chịu ảnh hưởn g từ dân nhập cư cũng với những kỹ thuật nấu nướng hướng đến phát triển, khám phá tính điêu luyện của một đất nước có lịch sử chỉ hơn 200 năm.

Theo mô tả của những chuyên gia địa phương, ẩm thực Tây Australia không đơn giản là cả một quá trình xây đắp những giá trị cốt lõi. Phong cách độc đáo của những nhà bếp khắp bờ Tây đất nước này đến từ sản vật địa phương. Đó là nguồn nguyên liệu chất lượng cao, phong phú và độc đáo cùng khát khao của những đầu bếp vẫn đang ngày ngày xây dựng định danh riêng cho nền ẩm thực của quốc gia non trẻ.

Nói chung, người dân ở Tây Úc hay nơi khác của quốc gia Úc không có khái niệm vế món ăn truyền thống. Họ tiếp thu những tinh hoa ẩm thực trên khắp thế giới và biến nó thành của riêng mình theo một lối tiếp cận đặc biệt. Có thể bất kỳ cái gì từ Nhật, Trung Quốc, Italy, Jamaica, thậm chí làn sóng mới ẩm thực phân tử, thịt tổng hợp từ thực vật. Tất cả đều tựu lại chung về đây, gắn bó, hình thành và phát triển từ mảnh đất vùng nông thôn phía Tây, phía Đông hay miền Bắc nhiệt đới, á nhiệt đới hay miền Nam ôn đới của quốc đảo lớn nhất châu Đại Dương.